Những đứa trẻ rồi sẽ lớn và có một ngày phải tự lo cho cuộc sống của mình, sống tách khỏi bố mẹ, chính là lúc phát huy những kĩ năng được trang bị. Do vậy, từ những điều giản dị của cuộc sống, chẳng bao giờ là quá sớm để hướng dẫn một em bé vào bếp hay quá muộn để một cậu bé kể cả lớp 9, lớp 10 học cách nấu một bữa cơm đơn giản nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng cho mình. Nên việc trang bị cho trẻ những kỹ năng nấu ăn tối thiểu là một điều vô cùng cần thiết.
Đến với hoạt động Bữa cơm quê đội ngũ giáo viên của Trường học thiên nhiên sẽ cùng trẻ tham gia các hoạt động như nấu cơm bằng bếp củi, nồi gang; nấu các món ăn đơn giản đặc trưng của địa phương. Ngoài ra, ở hoạt động này trẻ còn được tiếp thu thêm kiến thức về ẩm thực Hải Dương với những đặc sản như bánh đậu xanh, bánh gai Ninh Giang, gạo Bãi Rươi, gạo Nếp Cái Hoa Vàng, hành tỏi Kinh Môn, mắm cáy,...
Thông qua hoạt động này chúng tôi mong muốn sẽ trang bị cho trẻ những kỹ năng sống cơ bản để các em tự tin, mạnh dạn hơn, chủ động thích ứng với các tình huống trong cuộc sống. Đồng thời, từ hoạt động này các em sẽ hiểu, biết chia sẻ với cha mẹ những công việc nhà, công việc làm bếp hàng ngày, giáo dục các em về lòng yêu thương, gắn kết tình cảm gia đình. Hơn nữa, hoạt động này giúp phục dựng lại bữa cơm truyền thống của người Việt như nấu ăn bằng bếp củi, nồi gang,... cho trẻ hình dung được bữa cơm quê thời ông bà, cha mẹ là như thế nào.