Sơ chế nông sản là một hoạt động quan trọng trong quá trình sản xuất và chế biến nông sản. Hoạt động này giúp loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn và độc tố, đồng thời giúp nông sản giữ được chất lượng và hương vị tốt nhất.
Hoạt động sơ chế nông sản có vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ hiểu biết về nông nghiệp và thực phẩm. Đến với Trường học thiên nhiên các em sẽ được tham gia vào các hoạt động sơ chế nông sản, có cơ hội học hỏi về các loại nông sản, cách thu hoạch, bảo quản và chế biến chúng.
Hoạt động sơ chế nông sản bao gồm những công việc như: đập lúa, phơi thóc, phơi rơm, xay thóc, sàng thóc, xảy gạo, bóc tách và phơi các loại hạt,... Trẻ sẽ được tự thực hiện từng công đoạn của quá trình sơ chế nông sản với sự hướng dẫn tận tình của đội ngũ giáo viên và hệ thống đồ bảo hộ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ để trẻ có thể trải nghiệm hết mình.
Mục tiêu mà chúng tôi hướng đến là rèn luyện kỹ năng vận động tinh và vận động thô cho trẻ, kích thích sự sáng tạo và tìm tòi của trẻ, giáo dục trẻ em ý thức bảo vệ môi trường. Thông qua hoạt động này sẽ giúp trẻ hiểu rõ hơn về giá trị của nông sản và ý nghĩa của lao động.